อมตะสยามจัดงาน “นิทรรศการงาน ประมูลโบราณวัตถุล้ำค่า” 11-12 พย.นี้

อมตะสยามรวมสมาคมนักข่าวธุรกิจ และภาคีเครือข่ายจัด “นิทรรศการงาน ประมูลโบราณวัตถุล้ำค่า แห่งประเทศไทย” หวังผลักดันโบราณวัตถุของประเทศ ให้เป็นซอร์ฟพาวเวอร์สู่ตลาดโลก และสร้างงาน สร้างอาชีพในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ


ดร.ธนกชพร ศิริเพชร ประธานกรรมการ อมตะสยาม และ นายชื่นชอบ คงอุดม รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “นิทรรศ การงานประมูลโบราณวัตถุล้ำค่า แห่งประเทศไทย” ครั้งนี้ มีภาคี เครือข่าย จากหลายหน่วยงาน พร้อมใจกันจัดงานที่จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 11-12 พ.ย. 2566 ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ รัชดา กรุงเทพ


ทั้งนี้ เพื่อสืบสานและอนุรักษ์พุทธศิลป์แผ่นดินสยาม อีกทั้งผลักดัน โบราณวัตถุ ของประเทศไทย ให้เป็นซอร์ฟพาวเวอร์สู่ตลาดโลก โดย เฉพาะตลาดของประเทศจีน ที่กำลังให้ความสนใจโบราณวัตถุล้ำค่า และเป็นการสนองต่อนโยบายของภาครัฐในการสร้างงานสร้างอาชีพ ให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของประเทศ รวมไปถึงสร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ บูรณาการประวัติศาสตร์เข้ากับวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เพื่อยกระดับการศึกษาโบราณวัตถุของไทยให้ก้าวทันโลกโดยกิจกรรมของงานนอกจากการประมูลโบราณวัตถุล้ำค่า ที่ผ่านการตรวจสอบอายุ โดยใช้เทคนิคการเปล่งแสง ที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำแล้ว ยังมีการบรรยายวิชาการเกี่ยวกับกฎหมายที่ประชาชน

ทั่วไปควรรู้ในการครอบครองโบราณวัตถุ การตรวจสอบอายุโบราณ วัตถุ และนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดเก็บข้อมูล บนระบบบล็อกเชน อีกทั้งจับรางวัลพิเศษ พระสมเด็จที่ผ่านการตรวจอายุมูลค่า กว่าล้านบาท ส่วนไฮไลท์ของงานคือจัดแสดงโบราณวัตถุมงคลล้ำค่า 80 ชิ้น และพระเครื่องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งรายได้จากการจัดงานมอบเป็นทุนการศึกษาให้นักศึกษา จากมหาวิทยาลัย ภาคีเครือข่าย ทั้ง 5 แห่ง


“ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ที่ทางอมตะสยาม ได้นำเทคโนโลยี นวัตกรรมสมัยใหม่ๆมาใช้ในการตรวจสอบวัตถุโบราณ และพระเครื่อง หลายคนมีพระเครื่องไว้ในครอบครองแต่มีความรู้ด้านพระเครื่องจำกัด ไม่มั่นใจว่าเป็นของแท้ ของเก่าหรือไม่ เมื่ออมตะสยามนำวิทยาศาสตร์มาผสานรวมกับประวัติศาสตร์ จึงน่าจะตอบโจทก์ตรงนี้ได้” นายพิพัชร์สร เสนาธรรมรักษ์ นายกสมาคมนักข่าวธุรกิจ กล่าว

Scroll to Top