มาทำความรู้จัก “เพียว อัจฉราพร คงยศ” เจ้าของฉายา “ตบสนั่นลั่นทุ่ง” เจ้าของสถิติตบหนักที่สุด 95 km/h โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมมานักต่อนัก เป็นหนึ่งใน 7 เซียนยุคใหม่

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ “เพียว อัจฉราพร คงยศ” เจ้าของฉายา ตบสนั่นลั่นทุ่ง เจ้าของสถิติตบหนักที่สุด 95 km/h โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมมานักต่อนัก เป็นหนึ่งใน 7 เซียนยุคใหม่ ของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

โดยประวัติ เพียว อัจฉราพร ชื่อจริงว่า อัจฉราพร คงยศ เกิดวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2538 ปัจจุบันอายุ 28 ปี น้ำหนัก 66 กิโลกรัม ส่วนสูง 178 เซนติเมตร ระยะกระโดดตบ : 310 ซม. ระยะบล็อค : 302 ซม.

เกิดที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนชุมชนวัดวัดปัณณาราม ศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต หรือ RBAC

เพียวเริ่มเล่นวอลเลย์บอลตอนอยู่ชั้นประถม เริ่มหัดเล่นวอลเลย์บอล ที่ “โรงเรียนบ้านขอนหาด” จังหวัดนครศรีธรรมราชก่อนที่จะฉายแววเข้าตาคุณครู จึงเรียกให้เธอมาฝึกวอลเลย์บอลอย่างจริงจัง และได้รับโอกาสให้เข้าเรียนที่ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ซึ่งโด่งดังทางด้านวอลเลย์บอล

ต่อมา เพียว ได้ลงแข่งวอลเลย์บอลในฐานะนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และนักกีฬาวอลเลย์บอลของสุพรีม-นครศรี และได้เริ่มโด่งดังเป็นที่รู้จักจากการแข่งขันดังกล่าวด้วยผลงานขึ้นตบได้สูงถึง 308 ซม. บล็อคได้สูงถึง 295 ซม. และได้รับรางวัลในการแข่งขันพีอีเอ จูเนียร์แชมป์เปียนชิพ 2010-2012 ทั้ง “ผู้เล่นทรงคุณค่า” “ตัวตบยอดเยี่ยม” และ “ผู้เล่นทรงคุณค่า” และติดทีมชาติตอนอายุ 17 ปี นับจนถึงปัจจุบันปี 2566 เพียว อัจฉราพร อยู่ในทีมชาติแข่งขันในนามตัวแทนประเทศไทยสร้างผลงานรับใช้ชาติมานานกว่า 11 ปี เกินทศวรรษแล้ว

ประสบการณ์การเล่นในระดับอาชีพ เริ่มต้นจากสโมสร สุพรีม-นครศรี ในช่วงปี 2009 (ภายหลังสโมสรเปลี่ยนชื่อเป็น สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค) , ในปี 2013 เธอเคยไปเล่นให้ลีก อินโดนีเซีย สโมสร แบงค์ดีเคไอ Bank DKI ด้วยสัญญายืมตัว , และ ในปี 2018-19 กลับมาเล่นในลีก อินโดนีเซีย อีกครั้ง กับสโมสร จาร์กาตา บีเอ็นไอ 46 หรือ Jakarta BNI 46

ก่อนที่ ฤดูกาล 2021-22 “เพียว” อัจฉราพร คงยศ ได้ย้ายไปเล่นในลีกยุโรปเป็นครั้งแรกใน กับสโมสร ซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ ในลีกตุรกี และกลายเป็นตัวหลักของทีม โดยมีรายงานว่า ซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ ทีมวอลเลย์บอลในลีกตุรกี ได้ทำการต่อสัญญากับ อัจฉราพร คงยศ ตัวตบหัวเสาทรงพลังทีมชาติไทย ออกไปอีก 1 ฤดูกาล

ขอบคุณข้อมูลจาก วอลเลย์บอลไทยแลนด์

Scroll to Top