สมาคมอนุรักษ์และเพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทย จัดใหญ่ รอบ 13 ปี งานประกวดแข่งขันนกกรงหัวจุก สนามหนองจอก กรุงเทพฯ เจ้าเปี๊ยกราม 39 คว้าถ้วยรางวัลพร้อมเงินสดกว่าแสนไปครอง

เมื่อวันที่ 30-31 มีนาคม 2567 สมาคมอนุรักษ์และเพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทย โดยท่านพุฒิธร วรรณกิจ นายกสมาคมฯ ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายผู้รักนกกรงหัวจุกทั่วประเทศ จัดงานแข่งขันประกวดนกกรงหัวจุก ณ สนามเรือนแพฟิชชิ่งปาร์ค หนองจอก กรุงเทพมหานคร การจัดงานในครั้ง ถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม เพราะเป็นสนามแข่งขันนกกรงหัวจุกใหญ่ระดับประเทศ ชิงถ้วยรางวัลกว่า 60 รายการ เงินรางวัลกว่า 100 รายการ รวมกว่าล้านบาท

ที่ผ่านมา ต้องว่างเว้นการจัดการประกวดนกกรงหัวจุกไปกว่า 13 ปี เพราะโรคระบาดโควิด-19 จึงไม่สามารถจัดงานแข่งประกวดได้  ผู้รักนกกรงหัวจุกจึงยากหาสนามแข่งระดับประเทศไทย เมื่องานประกวดนกกรงหัวจุกครั้งนี้ถูกจัดขึ้น จึงได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามทั่วทุกสารทิศหลายพันคน

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมากมากันทั่วทุกสารทิศ มีทั้งตั้งใจมาเที่ยว หรือนำนกมาแข่งขันด้วย เพราะนักเลี้ยงนกทุกคนต่างชื่นชอบในนกกรงหัวจุกที่มีลักษณะพิเศษ โดดเด่นในเรื่องเสียง และสีสันสวยงาม เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบวิถีชุมชน ส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของคนที่รักนกกรงหัวจุก สร้างการเผยแพร่ ต่อยอด กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน ท้องถิ่น สร้างอาชีพ รายได้ของคนในชุมชนได้ ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและสร้างความเข้าใจธรรมชาติระหว่างคนกับนกที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความผูกพัน

สนามแรกรอบ 13 ปีนี้ เจ้าเปี๊ยกราม 39 นกตัวเก่ง ซึ่งมีพี่ณัฐราม 39 เป็นเจ้าของคว้าแชมป์หัวแสน พร้อมถ้วยรางวัล และเงินสดกว่า 1 แสนไปครอง  สำหรับรางวัลที่ 1 แฟนซี ตกเป็นของเจ้าลายพระยา มีพี่โอเป็นเจ้าของความแชมป์แฟนซีไปครอง , สำหรับแชมป์นับดอก ตกเป็นของพลอยเจ้า มีพี่กานต์เป็นเจ้าของรับถ้วยรางวัลพร้อมเงินสดกว่า 5 หมื่นบาทไปครอง ฯลฯ

Scroll to Top